Câu chuyện kỳ bí về những nhà ga “ma ám” tại Đà Lạt – Ga Trạm Hành

Đà Lạt – một trong những thành phố du lịch hàng đầu hiện nay, hằng năm có hàng trăm, hàng ngàn lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến với Đà Lạt tham quan, du lịch nghỉ dưỡng…

Sở hữu một bầu không khí trong lành mát mẻ, cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng tuyệt đẹp cùng với đó là những công trình kiến trúc lâu đời, cổ kính đã tạo nên cho Đà Lạt một cái rất riêng.

Ga Trạm Hành

Trong đó, đáng phải kể đến là những công trình kiến trúc mang đậm phong cách Châu Âu cổ kinh, sa hoa tráng lệ, Ga Trạm Hành Đà Lạt cũng không phải ngoại lệ.

Câu chuyện kỳ bí về những nhà ga “ma ám” tại Đà Lạt – Ga Trạm Hành

Ga Trạm Hành từng là một trong những nhà ga có phong cách kiến trúc vô cùng độc đáo, đặc biệt nhất đó là hướng nhìn không thể “chê” vào đâu được, được đánh giá là nhà ga có tầm nhìn đẹp bậc nhất của các nhà ga trong những tuyến đường sắt Đà Lạt – Tháp Chàm.

Nhưng ngày nay, khi đến với nhà gà cổ kính, tầm hình tuyệt đẹp này chúng ta, đặc biệt là những người có tình cảm với kiến trúc, đam mê kiến trúc hay chính xác hơn là những ai có tình cảm đặc biệt đối với tuyến đường sắt này đều không khỏi chạnh lòng.

Ga Trạm Hành Đà Lạt

Tọa lạc ngay trên đỉnh đèo D’ran thuộc địa phận xã Trạm Hành, Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, ga tram hanh trong thời gian tuyến đường sắt Tháp Chàm – Đà Lạt còn hoạt động là một nhà gà chính của tuyến đường.

Ga được xây dựng đến nay đã gần 100 năm (đầu thập niên 1930), nằm bên một vách núi có độ cao 1.514 so với mực nước biển, lúc mới đưa vào hoạt động nhà ga này có tên gọi chính thức là: Arbre Broyé.

Ga Trạm Hành Đà Lạt Có Ma

Khi mới được xây dựng, Ga Trạm Hành được xem là một trong những nhà gà có quy mô tương đối lớn, xây dựng bằng đá là vật liệu chủ yếu, với sự tài hoa của kiến trúc sư đã thiết kế cho nhà ga này rất độc đáo với những đường cong mền mại ở phần mái che.

Nằm trên một sườn núi cao có hướng nhìn ra khu vực thung lũng bao la rộng lớn, đây chính là nha ga có tầm nhìn cảnh quan đẹp bậc nhất trong số những nhà gà tại Đà Lạt.

Tuyến Đường Sắt Đà Lạt Tháp Chàm

Trong suốt quá trình hơn 40 năm, những chuyến tàu đã đi qua Ga Trạm Hành từ năm 1932 – 1972 và cả một thời gian ngắn sau khi Đà Lạt được giải phóng năm 1975, trước khi chính thức ngừng hoạt động cùng với tuyến đường sắt Tháp Chàm – Đà Lạt.

Tham Quan Ga Trạm Hành

Đến tận thời điểm bây giờ, nếu như những ai có tình yêu với kiến trúc, đặc biệt là có tình yêu với tuyến đường sắt này đều không khỏi chạnh lòng khi đặt chân đến với ga Trạm Hành.

 

Đánh giá bài viết này