Chùa Tàu Đà Lạt – Những Điều Chưa Chắc Ai Cũng Biết

Chùa Tàu Đà Lạt hay còn được gọi là Chùa Thiên Vương Cổ Sát với một phong cách kiến trúc độc đáo mang đậm phong cách và kiến trúc Trung Hoa.

Nằm cách trung tâm Thành phố Đà Lạt khoảng chừng 5km về hướng Đông Bắc, Chùa Tàu được quý du khách biết đến và lựa chọn mỗi khi có dịp đến với Đà Lạt vời không gian linh thiên nằm biệt lập giữ đồi thông xanh.

Chùa Tàu Đà Lạt

Hãy cùng Nhanghidalat.com.vn tìm hiểu kỷ hơn về ngôi chùa này, về phong cách kiến trúc, về nơi linh thiêng nằm giữ đồi thông vì sao lại có sức hút đến như vậy nhé!

Giới thiệu Chùa Tàu Đà Lạt

Chùa Tàu Đà Lạt thuộc trường phái Hoa Nghiêm Tông là một trong những tông phái của phật giáo Trung Quốc.

Nơi đây được quý du khách ưa thích bởi vì không gian thanh tịnh, chốn gột rửa tâm tư mà còn mang một giá trị kiến trúc cổ đại kích thích sự tìm tòi và khám phá của mỗi người.

Chiếc Bàn Xoay Kỳ Lạ Tại Chùa Tàu Đà Lạt

Chùa được chính thức khởi công xây dựng vào những năm 1958, do hòa thượng Thọ Dã thuộc hội quán Triều Châu lên ý tưởng thiết kế và xây dựng.

Ban đâu chùa được xây dựng khá đơn giãn với với ba gian nhà gỗ lợp tôn, trải qua bao nhiêu nắng gió công trình này nào đã xuống cấp, cho đến năm 1989 chùa được trùng tu và nâng cấp bởi ông Lê Văn Cảnh – một phật tử, nên mới có diện mạo như ngày hôm nay.

Địa chỉ Chùa Tàu

Tọa lạc tại số 358 đường Khe Sanh, Phường 10, Thành phố Đà Lạt.

Ngoài 2 cái tên “Chùa Tàu” hay “Chùa Thiên Vương Cổ Sát” thì ngôi chùa này có rất nhiều những cái tên khác, mỗi tên gọi lại gắn liền với một ý nghĩa riêng.

Nằm tại một vị trí thuận tiện về giao thông và di chuyển nên quý du khách muốn đến tham quan chùa sẽ cảm thấy rất dễ dàng và thuận tiện.

Chùa Thiên Vương Cổ Sát Đà Lạt

Quý du khách có thể xuất phát từ đường Trần Hưng Đạo khi gặp bùng binh đường (Trần Hưng Đạo, Khe Sanh, Hùng Vương, Phạm Hồng Thái) các bạn rẻ tay phải vào đường Khe Sanh, từ đây các bạn tiếp túc di chuyển khoảng chừng 3km nữa sẽ đến được Chùa.

Ý nghĩa của những cái tên

Chùa Tàu: đây là tên gọi chính của ngôi chùa này, tên gọi đánh dấu sự tồn tại của một cộng đồng người Hoa đã từng sinh sống và góp công xây dựng nên ngôi chùa này, điểm đặc biệt nhất còn được lưu giữ tới ngày hôm nay đó chính là những lữ tu hành trong chùa đều có thể sử dụng thông thạo tiếng Quảng Đông (Trung Quốc).

Địa Chỉ Chùa Tàu Đà Lạt

Thiên Vương Cổ Sát: tên gọi nay mang một ý nghĩa quan trọng không kém đó chính là bên trong Từ Bi Bảo Điện thờ Tứ vị Thiêng Vương gồm: Tăng Trưởng Thiên Vương, Trì Quốc Thiên Vương, Quảng Mục Thiên Vương, Đa Văn Thiên Vương.

Chùa Phật Trầm: tên gọi này lại gắn liền với những pho tượng khác, pho tượng đó chính là: 3 pho tượng phật tại Quang Minh Bảo Điện. 3 pho tượng này được một vị hòa thượng họ Dã thỉnh từ Hồng Kông về, mỗi bức tượng năng hơn 1.500km và được làm hoàn toàn từ gỗ Trầm.

Phong cách kiến trúc độc đáo của Chùa Tàu

Đà Lạt với đặc trưng là một thành phố thơ mộng huyền ảo, các địa điểm cổ thường mang đậm dấu ấn kiến trúc phong cách Châu Âu, đặc biệt là nước Pháp.

Nhưng, những ngôi chùa tọa lạc trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng lại có những dấu ấn, phong cách kiến trúc khác nhau, đặc biệt trong đó có Chùa Thiên Vương Cổ Sát mang đậm kiến trúc Trung Quốc.

Số Điện Thoại Tour Chùa Tàu Đà Lạt

Đây cũng chính là nét độc đáo, mà những ai am hiểu về phật pháp hay biết về kiến trúc đều có thể dễ dàng nhận ra ngay từ những cái nhìn đầu tiên.

Từ cổng chính bước vào, các bạn sẽ phải ngang qua Từ Bi Bảo Điện, đây là nơi đặt tượng Di Lạc có độ cao đến 3m.

Tour Chùa Tàu Đà Lạt

Hai bên là tượng Tứ Đại Thiên Vương với phong thái uy nghi, không khác nào những vị trấn giữ chùa chính vì điều này mà càng làm cho ngôi chùa trở nên linh thiêng và uy nghi.

Du khách tham quan có thể tháp hương và cúng vái trước bàn thờ Phật.

Review Chùa Tàu Đà Lạt

Do chùa có quy mô và diện tích khá lớn nên các bạn muôn tham quan hết được chùa thì hãy sẵn sàng chuẩn bị tinh thần trước đi nhé!

Quy mô Chùa

Từ cổng chính của ngồi chùa các bạn di chuyển thẳng vào bên trong trên những con đường được lát đá sẽ bắt gặp Quang Minh Bảo Điện – công trình chính của Chùa.

Điểm độc đáo của Điện Quang Minh chính là được xây dựng có hình tứ giác, cao 2 tầng, kích thước chiều rộng và chiều cao đều là 12m.

Bên trong thờ các vị Tây Phương Tam thành gồm có: Phật A Di Đà, Phật Quan Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát, mỗi pho tượng đều năng trên 1.500kg và đều được thỉnh bên Hồng Kông về.

Từ phía xa quý du khách có thể nhìn thấy trên nóc điện 2 chú rồng đối diện nhau, một trong những nét đặc trưng mà hầu như đình, chùa nào tại Việt Nam cũng đều bắt gặp.

Sau khi các bạn tham quan, thắp hương tại Quang Minh Bảo Điện, các bạn tiếp tục di chuyển đến công trình cuối cùng, nơi có pho tượng Phật Thích Ca ngự trên đài sen đang bung nở có độ cao trên 10m, phía sau là 9 chú rông oai phong bế thế.

Đến với nơi đây, ngoài cảm nhân được sự thanh tịnh, uy nghiêm quý du khách còn có thể thả hồn mình vào những đóa hoa ngát hương bên trong khuôn viên của chùa.

Điều kỳ diệu tại Chùa

Phong cách kiến trúc độc đáo, vẻ ngoài uy nghi mà nơi đây còn thu hút quý du khách bởi “Chiếc Bàn Xoay Kỳ Lạ”.

Nhìn bên ngoài bằng mắt thường thì chả có gì đặc biệt cả, chả khác nào một chiếc bàn ăn cổ thời xưa.

Tuy nhiên, điều đặc biệt sẽ sảy ra nếu như các bạn đặt bàn tay của mình lên trên bàn, sau đó bắt đầu nhắm mắt lại và suy nghỉ thì bạn sẽ cảm nhận được chiếc bàn đang xoay theo đúng như chiều suy nghỉ của mình.

Sự kỳ diệu này cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp và cũng là điểm thu hút quý du khách đến tham quan chùa và trải nghiệm.

Những lưu ý khi tham quan Chùa Tàu Đà Lạt

Các bạn đến những nơi tôn nghiêm và là chốn linh thiêng nên các bạn nhớ ăn mặc kín đáo và nhã nhặn.

Không được tự ý động chạm vào những vật trong điện thờ, không xả rác bừa bãi, không nô đùa gây mất trật tự.

Thời gian tham quan:

Chùa mở cửa tham quan hoàn toàn miễn phí và thời gian tham quan từ 7:00 đến 17:00 hàng ngày.

Tour Chùa Tàu Đà Lạt

Sau khi tham quan Chùa Tàu và chiếc Bàn Xoay kỳ lạ quý du khách có thể di chuyển tham quan những địa điểm trong lịch trình tour du lịch đà lạt 1 ngày của công ty Hoa Dalat Travel.

Với những địa điểm du lịch mới, thuận tiện cho việc di chuyển của quý du khách hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm hoàn toàn mới với những địa điểm tham quan tuyệt vời nhất tại Thành phố Đà Lạt.

Hãy gọi điện cho chúng tôi theo số điện thoại tour chùa tàu đà lạt thông qua Hotline: 02633 526 777 để được tư vấn và tham quan những địa điểm mà mình yêu thích nhé!

Nhanghidalat.com.vn

Đánh giá bài viết này